| เฝ้ารับเสด็จฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี บ้านโรงเลื่อย อำเภอละหานทราย จังหวัดบุรีรัมย์ วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2554 ดำเนินการโดย : สพด.บุรีรัมย์ |
|
|
|
|
| นายชวเลิศ นวลโคกสูง ผู้อำนวยการสถานีพัฒนาที่ดินบุรีรัมย์ พร้อมด้วยคณะข้าราชการ ลูกจ้างและพนักงานราชการ สถานีพัฒนาที่ดินบุรีรัมย์ เฝ้ารับเสด็จฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงติดตามผลการดำเนินงานโครงการตามพระราชดำริ ที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนชมรม 9 สมาคมจีนแห่งประเทศไทย เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ 5 ธันวาคม 2552 บ้านโรงเลื่อย อำเภอละหานทราย จังหวัดบุรีรัมย์ ที่กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 21 สนองพระราชดำริร่วมกับหน่วยงานที่ เกี่ยวข้อง ทำให้การพัฒนาโรงเรียนมีระบบระเบียบ นักเรียนมีสุขภาพอนามัยดีสามารถคิดวิเคราะห์ และเรียนรู้จากการปฏิบัติจริงในห้องเรียนธรรมชาติอย่างสนุกสนานและมีโอกาสศึกษาต่อเพิ่ม มากขึ้น โดยกิจกรรมเด่น ได้แก่ ดนตรีไทย เนื่องจากมีความพร้อมด้านบุคลากรและเครื่องดนตรี จึงได้จัดตั้งกลุ่มดนตรีไทยออกแสดงในวันสำคัญต่างๆ เพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมให้นักเรียน กล้าแสดงออก ส่วนโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันเนื่องจากมีสระเก็บน้ำที่กรมชลประทาน ขุดไว้ ความจุ 5 หมื่นลูกบาศก์เมตร จึงมีน้ำเพียงพอที่จะขยายพื้นที่การเกษตร |
|
ซึ่งอยู่ระหว่างการปรับปรุงบำรุงดินให้พร้อมสำหรับการไถนาด้วยกระบือเพื่อการอนุรักษ์ และปลูกพืชผักพื้นบ้าน กิจกรรมเด่นอีกอย่างคือ การจัดตั้งศูนย์พัฒนาทักษะการคิด ศูนย์ต้นแบบที่สำนักงานอาสากาชาด สภากาชาดไทย เข้าไปส่งเสริมและทำกิจกรรมร่วมกับครู ตชด. ตั้งแต่ปี 2546 เพื่อค้นหาและพัฒนาสมรรถนะทางความคิดของนักเรียนในถิ่นทุรกันดาร ว่าแต่ละคนมีความถนัดทางใดจะได้จัดโปรแกรมการเรียนรู้เฉพาะรายได้อย่างเหมาะสม แบ่งเป็น 7 ฐาน ที่เห็นผล คือ ฐานวิทยาศาสตร์ พบว่าเด็กสามารถประดิษฐ์โครงงานกังหันลมเพื่อการเกษตร ปั่นน้ำจากอ่างเก็บน้ำมาใช้รดแปลงผักแทนการใช้ไฟฟ้า, ส่วนฐานภาษาและฐานศิลปะ สามารถวาดภาพเล่านิทาน และเขียนเรียงความส่งเข้าประกวดได้รับรางวัลมากมาย |
|